Quận Thanh Khê: Điểm sáng về xây dựng Đảng trong doanh nghiệp
Ngày đăng: 29/01/2024
Năm 2023, Đà Nẵng tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 80 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Trong đó, quận Thanh Khê được đánh giá là điểm sáng, nhiều chỉ tiêu vượt gấp nhiều lần so với kế hoạch giao.

Quận Thanh Khê: Điểm sáng về xây dựng Đảng trong doanh nghiệp

Năm 2023, quận Thanh Khê đã thành lập 1 Chi bộ đảng, đạt chỉ tiêu Thành ủy giao; phát triển 34 Đảng viên mới, đạt 680% chỉ tiêu giao, trong đó có 7 quần chúng được kết nạp tại các chi bộ trong doanh nghiệp và 27 quần chúng làm việc trong các doanh nghiệp được chi bộ khu dân cư đề nghị kết nạp. Quận cũng đã thành lập được 24 tổ chức công đoàn cơ sở, đạt 300% chỉ tiêu giao; thành lập 8 chi đoàn với 43 đoàn viên thanh niên, đạt 800% chỉ tiêu giao.

Hiện nay, trên địa bàn quận Thanh Khê có gần 5.000 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, có số lao động ít, nên ảnh hưởng nhất định đến công tác xây dựng Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp. Qua khảo sát, chỉ có 100 doanh nghiệp có từ 30 lao động trở lên; trong đó, đã thành lập được 19 chi bộ, đảng bộ trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, với 232 đảng viên tham gia sinh hoạt; 255 Công đoàn cơ sở; 33 tổ chức cơ sở Đoàn Thanh niên trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Trên thực tế, tại các doanh nghiệp, Hợp tác xã, sau khi đã thành lập tổ chức Đảng và Công đoàn, Đoàn Thanh niên, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng thuận lợi, tạo được sự đoàn kết thống nhất cao. Tùy theo đặc thù của mình, các đơn vị đều có cách phù hợp, sáng tạo, để phát huy tối đa vai trò của tổ chức Đảng và đoàn thể.    

Theo kế hoạch, thời gian đến, Quận ủy Thanh Khê sẽ tăng cường công tác khảo sát, tiếp cận, vận động để chủ doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp nhận thức rõ việc xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể nhân dân là lợi ích, đồng thời cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tinh thần chung là không chạy theo số lượng; phải thực hiện đúng thực chất, số lượng đi đôi với chất lượng.

Phước Hiền, Đình Hiền

Tin liên quan

Trang 1 / 1602 - 16018 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 1602 - 16018 dòngFirstPrevNextLast v
Chung nhan Tin Nhiem Mang