Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza
Ngày đăng: 16/11/2023
Ngày 15/11/2023, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết số 2712, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức vì mục đích nhân đạo tại Dải Gaza.
 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza 

Cụ thể, Nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza “trong đủ số ngày”, để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở. Nghị quyết nhấn mạnh, cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp liên tục, đầy đủ và không bị gián đoạn các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên khắp Gaza, bao gồm: nước, điện, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế, cũng như sửa chữa khẩn cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Theo nghị quyết trên, việc ngừng bắn cũng là để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ và phục hồi khẩn cấp, trong đó có cả việc tìm kiếm trẻ em mất tích trong các tòa nhà bị hư hại hay bị phá hủy, cũng như việc sơ tán y tế đối với trẻ em bị bệnh hoặc bị thương và những người chăm sóc trẻ em.

Ngoài ra, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, đây là nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo và văn kiện không đề cập tới một lệnh đình chiến hay ngừng bắn lâu dài.

TS

Tin liên quan

Trang 1 / 286 - 2852 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 286 - 2852 dòngFirstPrevNextLast v